Hotline 0943822382
Menu

TP Bắc Ninh đạt chuẩn đô thị loại I: Cơ hội nào cho đầu tư bất động sản?

Thêm một “cánh cửa” mở ra cho việc phát triển và đầu tư bất động sản tại Bắc Ninh khi thành phố này được thẩm định đạt chuẩn đô thị loại I.

Thêm một “cánh cửa” mở ra cho việc phát triển và đầu tư bất động sản tại Bắc Ninh khi thành phố này được thẩm định đạt chuẩn đô thị loại I.

Cơ hội đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng tại Bắc Ninh

Ngày 27/11 vừa qua, trong cuộc họp hội nghị thẩm định đề án công nhận TP Bắc Ninh là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bắc Ninh, hội đồng thẩm định đã kết luận TP Bắc Ninh đạt tiêu chuẩn của đề án với điểm số rất cao 89,93.

Theo ông Trần Đức Điện, Chủ tịch TP Bắc Ninh, sẽ hướng tới việc xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2022. Từ đó, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Bắc Ninh sẽ được đẩy mạnh. Điều này không chỉ là một bước tiến mới cho TP Bắc Ninh mà còn tạo ra những tác động mạnh đến nhiều lĩnh vực khác, trong đó bất động sản được đánh giá là sẽ có nhiều biến động.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, nhận mạnh ngay từ bây giờ Bắc Ninh phải đặc biệt quan tâm dành quỹ đất cho phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Đây là cơ hội để thị trường bất động sản Bắc Ninh phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Việc nâng cấp cơ sở hạ tầng (đường giao thông, cấp và thoát nước, cấp điện...), đô thị hóa sẽ góp phần thúc đẩy giá trị bất động sản gia tăng. Đó là những dấu hiệu tích cực cho thị trường nhà đất Bắc Ninh.

Bắc Ninh là tỉnh có mật độ khu công nghiệp rất cao.

“Làn gió mới” trên thị trường BĐS Bắc Ninh

Theo nhận định của giới chuyên môn, TP Bắc Ninh đang thiếu hụt các dịch vụ và tiện ích cao cấp khi mà nhu cầu đang tăng lên nhờ thu nhập người dân tăng cao, nhóm chuyên gia nước ngoài làm việc tại Bắc Ninh, trong đó có BĐS cao cấp. Vì thế, theo khảo sát thực tế BĐS cho thuê ở TP Bắc Ninh đem lại tỷ suất lợi tức khá cao.

Nguồn cầu này khá lớn bởi Bắc Ninh đã và đang tiếp tục thực sự là địa điểm hấp dẫn với nhiều tập đoàn kinh tế lớn như Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc), Canon (Nhật Bản), Hong Hai (Đài Loan)… đến đầu tư.

Theo số liệu thống kê của tỉnh Bắc Ninh, các doanh nghiệp có vốn FDI còn góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho gần 200.000 lao động trong và ngoài tỉnh, hàng nghìn chuyên gia, kỹ sư nước ngoài và lực lượng lao động này tăng từ 20-25% mỗi năm. Đi kèm với đó là nhu cầu nhà ở rất lớn.

Tuy nhiên, hiện nay cơ sở hạ tầng và dịch vụ tại Bắc Ninh lại chưa theo kịp cả số lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu cá nhân cho số lượng chuyên gia này.

“Người nước ngoài sống ở Bắc Ninh chủ yếu là do yêu cầu công việc hoặc làm việc tại các dự án FDI. Các đối tượng này thường có thời gian lưu trú làm việc 2 năm theo giấy phép lao động. Họ có nhu cầu thuê hoặc mua nhà trong thời gian dài. Tuy nhiên, các căn hộ đủ tiêu chuẩn cho người nước ngoài thuê phải đủ tiêu chuẩn 4-5 sao”- một nhà đầu tư cho biết.

Người nước ngoài ở Bắc Ninh thường chọn thuê trọn gói những căn villa, biệt thự tại trung tâm thành phố Bắc Ninh với giá dao động từ 2.000 USD - 3.000 USD/ tháng. Ưu điểm những dự án căn hộ cao cấp cho thuê trên tích hợp nhiều dịch vụ như nhà hàng, phòng gym, ngân hàng, cửa hàng tiện ích…, đáp ứng nhu cầu của người thuê nhà. Đây cũng là lý do khiến các các dự án này luôn “cháy hàng”.

Giá cho thuê các căn hộ hạng sang tại Bắc Ninh thường cao hơn từ 20-30% so với thành phố Hà Nội tuy nhiên tỷ lệ luôn được lấp đầy do các dự án căn hộ cao cấp còn khan hiếm.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, các nhà đầu tư vào Bắc Ninh hiện nay không chỉ gia tăng về số lượng mà đều có kinh nghiệm, tiềm lực và khả năng tạo lập, dẫn dắt thị trường. Những tên tuổi lớn như VinGroup, Kinh Bắc City, Him Lam, Vinaconex, Mường Thanh đang tạo nên những “luồng gió mới” bằng các dự án được quy hoạch đồng bộ và tiện ích đa dạng.

Cùng với đó, thị trường Bắc Ninh đang ghi nhận sự góp mặt của các dự án như Vinhomes Bắc Ninh, khu đô thị mới Phúc Ninh, Mường Thanh Luxury (đã bàn giao)...Trong đó, nổi bật là dự án khu đô thị mới Phúc Ninh của Kinh Bắc City đang được xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại được là quy mô nhất trung tâm thành phố Bắc Ninh trong thời điểm hiện tại. Đặc biệt, dự án còn hấp dẫn bởi quy hoạch đồng bộ và sự đầu tư tiện ích cho dự án.

Theo ông Đinh Thế Quỳnh – Phó Tổng Giám đốc Hải Phát Land cho biết: “Hiện nay, ½ sản phẩm của dự án khu đô thị mới Phúc Ninh đã được đăng ký nguyện vọng đặt mua. Trong đó bao gồm các khách hàng có nhu cầu để ở và khách hàng mua đầu tư, cho thuê. Theo dự đoán, tốc độ thanh khoản của dự án này sẽ tăng mạnh trong thời gian tới bởi hiện nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư”.

Dự án Phúc Ninh được giới thiệu ra thị trường, đã thu hút sự quan tâm hàng nghìn khách mời, nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu BĐS Bắc Ninh.

Với động thái từ các chủ đầu tư uy tín và có vị thế trên bản đồ bất động sản Việt Nam cùng với việc sớm trở thành đô thị loại I và thành phố trực thuộc trung ương trong lai, giới chuyên mốn đánh giá sẽ có nhiều cơ hội để đầu tư vào thị trường BĐS Bắc Ninh.

Bình An

Theo Trí thức trẻ

Bài viết cùng chủ đề